Những điều ít người biết về tôm tít và cách chọn tôm tít ngon

Thiên nhiên ưu đãi Việt Nam chúng ta một bờ biển dài và rộng với một trữ lượng tài nguyên sinh vật biển phong phú. Và may mắn thay, rất nhiều các loài sinh vật biển đó bao gồm rất nhiều loài thủy sản là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có hương vị tuyệt vời. Tôm tít chính là một trong những ví dụ tiêu biểu. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tôm tít và cách chọn tôm tít ngon.

Tôm tít, loài sinh vật rất phổ biến tại ven biển nước ta
Tôm tít, loài sinh vật rất phổ biến tại ven biển nước ta

Tôm tít là gì?

Tôm tít hay còn được biết với rất nhiều cái tên tại các vùng khác nhau như bề bề, tôm tích hay tôm búa… Chúng có hình dáng gần giống tôm với phần lưng nhiều đốt vỏ nối với nhau nhưng lại rộng ra theo chiều ngang. Hay càng của tôm tít thay vì dài hẳn như tôm thì chúng lại ngắn hơn và có dạng giống như 2 cái mái chèo. 2 cặp càng này vừa là dụng cụ bắt mồi, vừa là công cụ để tôm tít có thể đào cát.

Tôm tít sống tại nhiều vùng biển nước ta, thường ẩn mình trong những lỗ cát rất sâu và khó bắt nếu chỉ sử dụng cách thông thường.

Do đó, ngư dân bắt tôm thường có 1 dụng cụ dạng như 1 ông hút cát để có thể hút tôm từ dưới hang lên. Càng của tôm tít rất khỏe, có nhiều trường hợp đã ghi nhận chúng có thể búng càng làm vỡ cả những bể thủy tinh, thậm chí là chúng còn có thể búng rách ra tay nếu bạn cầm và chúng không cẩn thận.

Với 2 càng, tôm tít có thể bắt mồi và đào hang rất tốt
Với 2 càng, tôm tít có thể bắt mồi và đào hang rất tốt

Chính vì sự phổ biến của tôm tít và hương vị thơm ngon của chúng mà tôm tít xuất hiện trong rất nhiều nền ẩm thực của các nước có vùng biển lớn như Nhật Bản, Trung Quốc… Nó có thể chế biến ra thành mọi món từ chiên rán đến luộc hấp. Hàm lượng dinh dưỡng của tôm tít rất cao và cũng rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng với số lượng hợp lý.

Cách chọn tôm tít ngon

Tôm tít ngon nhất luôn là những con còn tươi sống khỏe mạnh, tuy nhiên phần đa mọi người đều không thể tiếp cận được những con tôm tít biển vừa mới được đánh bắt và còn sống ngoại trừ những người sinh sống ở miền biển.

Do đó nếu bạn muốn ăn tôm tít thì vẫn nên lựa chọn những đơn vị uy tín để mua. Bạn sẽ có 2 lựa chọn, 1 là tôm tít bóc vỏ sơ chế sẵn và tôm tít nguyên con.

Với những loại tôm tít đã bóc vỏ, bạn nên chọn những hộp tôm tít có ngày hạn sử dụng đóng gói rõ ràng. Nên chọn những hộp mà tôm tít có kích thước lớn, không bị nát và nhìn thịt không bị nhão là được.

Với tôm tít nguyên con, thường là được trở từ biển về thì bạn nên chọn những con tôm có phần càng, chân còn nguyên và bám chắc vào thân.

Bạn cũng không nên chọn những con tôm có mùi tanh lạ để tránh bị mua phải tôm ươn.

Hãy ưu tiên lựa chọn những con tôm tít còn sống và khỏe mạnh
Hãy ưu tiên lựa chọn những con tôm tít còn sống và khỏe mạnh

Cách chế biến tôm tít

Các món ăn từ tôm tít khá là đa dạng và phong phú, mang đậm văn hóa của nhiều vùng miền khác nhau. Do đó mà cách ăn tôm tít cũng có rất nhiều, thoải mái cho bạn lựa chọn tùy theo sở thích.

Nếu bạn là người thích các món chiên xào thì có thể thử qua món tôm tít chiên xù hoặc tôm tít rang muối hoặc tôm tít xào miến cũng rất ngon.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tôm tít bản thân nó đã là một nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và năng lượng nên nếu chế biến tôm tít theo phương pháp chiên xào thì sẽ rất béo và dễ gây thừa cân.

Do đó bạn có thể chuyển sang một vài phương pháp không sử dụng đến dầu mỡ như tôm tít hấp bia hay bún tôm tít cũng sẽ là những món ăn rất ngon miệng.

➡️➡️➡️ Tham khảo một số món ăn ngon từ tôm tít:

Kết luận

Trên đây là những thông tin về tôm tít, loài hải sản vô cùng phổ biến của nước ta và cách chọn tôm tít ngon. Nếu bạn còn chưa tìm được nguồn cung cấp tôm tít phù hợp, có thể tham khảo ngay sản phẩm tôm tít của Hải Sản Gió Biển chúng tôi. Với kinh nghiệm lâu năm làm việc trong lĩnh vụ cung cấp thủy hải sản, chúng tôi sẽ mang đến những sản phẩm hải sản tươi ngon, chất lượng nhất dành cho thực khách.