Cách chọn mực một nắng chuẩn xác

Mực một nắng khác với mực tươi, nhưng được rất nhiều người ưa chuộng, đây cũng là một món ăn đặc sản của nhiều địa phương. Tuy nhiên, cách chọn mực một nắng như thế nào cho ngon, hãy cùng Hải Sản Gió Biển chia sẻ bí kíp trong bài viết dưới đây. 

Cách chọn mực một nắng chuẩn xác 
Cách chọn mực một nắng chuẩn xác 

Cách chọn mực một nắng 

Cách chọn mực một nắng dành cho những người không chuyên, nhằm đảm bảo có một món ăn hấp dẫn ngon khó cưỡng. Theo đó một con mực một nắng đạt tiêu chuẩn về chất lượng cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

– Nguyên liệu làm mực phơi một nắng được làm từ mực ống tươi hoặc mực lá. Là những con ngon, tươi nhất vừa mới được đánh bắt.

– Khi sở vào mực đảm bảo khô, không dính tay.

– Cung cách bảo quản cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng món ăn, thông thường loại mực một nắng thường được bảo quản trong túi chân không, hoặc trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng thời gian 6-12 tháng. Chính vì thế khi mua hàng cần kiểm tra kỹ càng những điều kiện đó có được đảm bảo hay không.

– Quan sát phần than và râu mực xem có dính liền không hay đã bị tách rời.

– Loại mực một nắng ngon nhất là có mình dày, thân thẳng và có màu hồng tự nhiên đẹp mắt.

– Xuất xứ của mực một nắng đến từ các vùng như Quảng Ninh, Phan Rang, Nha Trang,…

Cách phơi khô mực một nắng 

Cách chọn mực một nắng chuẩn hương vị vùng biển nghe có vẻ dễ nhưng trên thực tế phải là người có kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử trải nghiệm tự phơi khô mực một nắng tại nhà. Dưới đây là cách phơi khô mực một nắng:

Sơ chế

Trước khi đem phơi mực một nắng thì bạn cần phải sơ chế mực một cách kỹ lưỡng.

Bước 1: Khi mua mực, bạn nên chọn một con mực tươi, khi vừa mới được các tàu đánh bắt về. Tiến hành xẻ đôi con mực, vứt bỏ ruột, nội tạng, và túi mực. Cần làm cẩn thận nếu không túi mực sẽ bị vỡ. Râu mực và thân mực không được cắt lìa đầu.

Bước 2: Đặc biệt, để mực ngon hơn thì nên để nguyên da mực, và rửa bằng nước biển. Nếu không có nước biển có thể thay bằng nước muối loãng.

➡️➡️➡️ Tham khảo thêm:

Cách phơi mực một nắng đúng cách

Món mực một nắng có thành công hay không phụ thuộc một phần vào yếu tố kỹ thuật, ngoài ra thì sự thuận lợi của thiên nhiên cũng là yếu tố then chốt. Việc chọn nắng để phơi mực cũng không phải chuyện dễ. Một cái nắng to rất thích hợp để bạn có thể phơi mực, giúp mực giòn hơn, ngon hơn, hơn thế, nắng to cũng giúp con mực trong, dẻo và đặc biệt là không bị dính tay. Một nắng chỉ giúp mực tái đi, bên trong vẫn còn nước và đảm bảo ngọt tự nhiên.

Cách bảo quản mực một nắng 

Cách bảo quản mực một nắng 
Cách bảo quản mực một nắng 

Trên thực tế có rất nhiều cách để bảo quản mực một nắng nhưng cách phổ biến và thường được các cơ sở chuyên nghiệp sử dụng nhất chính là hút chân không, với cách này kết hợp cùng với việc bỏ trong ngăn đông tủ lạnh có thể bảo quản lên tới hơn 6 tháng. Đến khi sử dũng vẫn giữ được chất lượng và hương vị nổi bật của mực. Nếu bạn bạn chỉ sử dụng trong thời gian ngắn thì chỉ cần bỏ túi nilong sau đó cho vào ngăn đá.

Trong trường hợp bạn cần bảo quản mực mang đi xa như đi cắm trại, vận chuyển liên tỉnh, về quê,…thì hãy luôn nhớ rằng đảm bảo cho mực một nắng của bạn không bị hết hơi lạnh và tránh tiếp xúc nhiều với không khí bên ngoài. Khi bạn đã biết cách chọn mực một nắng thì cần phải đi kèm với cách bảo quản giúp món ăn luôn tươi như sau:

– Mang túi mực một nắng ra khỏi túi đá, hãy kiểm tra để bảo đảm túi mực của bạn vẫn còn nguyên vẹn. Lấy khăn khô lau sạch nước đọng trên bề mặt túi mực.

– Bạn lấy giấy báo quấn quanh túi mực từ khoảng 4-5 lớp, quấn sao cho chặt để không khí lạnh không bị thoát ra ngoài.

– Lấy một chiếc túi bóng nilong bọc bên ngoài túi mực, điều này giúp cho mùi của mực không bị thoát ra ám mùi lên những vật dụng xung quanh. Dùng một chiếc dây thun quấn chặt để đảm bảo các lớp không bị xộc xệch.

Bài viết trên giúp bạn biết cách chọn mực một nắng, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn. Để có thể mua được mực một nắng đảm bảo chất lượng và không cần lo lắng hãy liên hệ ngay với Hải Sản Gió Biển