Cách chọn ghẹ ngon đơn giản mà mẹ nào cũng nên biết

Ghẹ là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon vô cùng. Tuy nhiên việc chọn ghẹ vẫn luôn là nỗi lo của nhiều người nội trợ khi đi chọn ghẹvì không khéo thì sẽ chọn phải ghẹ ít thịt nhiều vỏ, khiến bữa ăn không được ngon. Vậy thì làm thế nào để chọn được ghẹ đúng yêu cầu? Hãy tham khảo cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt ngay tại bài viết này.

Cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt
Cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt

Lựa chọn giống ghẹ

Ghẹ xanh luôn là loại ghẹ được nhiều người ưu tiên
Ghẹ xanh luôn là loại ghẹ được nhiều người ưu tiên

Ghẹ ở nước ta thì có cả loại ghẹ đỏ và ghẹ xanh, trong đó ghẹ xanh luôn được nhiều người yêu thích hơn cả do nhiều thịt. Ghẹ xanh thường không có kích thước quá lớn, tuy nhiên chúng khá chắc thịt nên khi cầm trên tay sẽ thấy rất nặng tay.

Nếu bạn cầm và cảm thấy con ghẹ của mình khá nặng tay thì khả năng cao là bạn đã chọn đúng được con ghẹ mập và nhiều thịt rồi. Tuy nhiên, không phải tại vùng nào cũng có ghẹ xanh nên nếu không gặp được thì lựa chọn ghẹ đỏ cũng không phải là ý tồi.

Ưu tiên ghẹ sống

Chắc chắn đây là yếu tố bạn cần quan tâm nhất. Ghẹ là loại thực phẩm ngon nhất khi còn tươi sống, do đó yếu tố tươi sống luôn phải đặt lên hàng đầu.

Do đó, mặc dù phía trên chúng tôi khuyến khích các bạn nên lựa chọn những con ghẹ xanh, tuy nhiên nếu giữa lựa chọn ghẹ xanh đã chết và ghẹ đỏ còn sống thì ghẹ đỏ lúc này vẫn là lựa chọn tốt hơn. Điều này để đảm bảo bạn không lỡ mua phải những con ghẹ đã chết quá lâu và bị ươn sẽ làm hỏng hương vị của cả bữa ăn.

➡️➡️➡️ Xem thêm để biết cách:

  • Cách Nấu Lẩu Cua Cà Mau Chuẩn Vị Nhà Hàng – Hải Sản Gió Biển
  • Cách Làm Bánh Canh Ghẹ Đơn Giản Tại Nhà – Hải Sản Gió Biển

Quan sát yếm và ức ghẹ

Nếu bạn buộc phải lựa chọn những con ghẹ không còn sống, thì bạn vẫn có thể lựa chọn được những con ghẹ ngon nếu biết cách. Quan sát mai và yếm chính là phương pháp hữu hiệu nhất được nhiều người sử dụng để chọn ra những con ghẹ còn tươi.

Đầu tiên, bạn có thể quan sát phần mai của những con ghẹ. Thông thường, phần mai luôn bám chắc vào thân và có độ kít có thể thấy rõ. Nếu bạn thấy phân mai này có khoảng hở thì khả năng là ghẹ đã không còn tươi cao và không nên lựa chọn.

Nếu mai còn kít, bạn lật thử của ngửa lên và ấn vào phần yếm phía bên dưới. Những con của còn tươi sẽ luôn có phần yếm cứng, nếu bạn thấy phần yếm khi ấn vào lún xuống thấy rõ thì nên tránh xa.

Chọn theo giới tính và theo ngày

Ghẹ đực hay cái cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Nếu bạn chọn ghẹ với yếu tố nhiều thịt thì nên chọn những con ghẹ đực. ghẹ cái thường không có nhiều thịt khi so với ghẹ đực, tuy nhiên phần gạch ghẹ sẽ chứa nhiều hơn.

Bên cạnh đó, ghẹ cái cũng sẽ có trứng tùy theo mùa nên nếu bạn nấu những món ăn cần gạch và trứng thì ghẹ cái sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn cả. Do đó, cách chọn ghẹ trứng chính là tập vào chọn những con cua cái trong mùa sinh sản.

Ngược lại, cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt chính là đi chọn những con cua đực tươi sống và nặng tay.

Ngoài ra, tuỳ vào ngày mà ghẹ có thịt chắc và ngon hơn khá nhiều. Nghe có vẻ khá tâm linh nhưng thực chất đây lại là một hiện tượng khá dễ hiểu được các ngư dân đúc kết lại từ kinh nghiệm đi biển. Ngày đầu tháng và cuối tháng là ngày nên đi mua cua, ngược lại ngày rằm lại là ngày bạn nên tránh.

Lý do là bởi ngày rằm thường là ngày của mới lột vỏ, khiến cho thịt cua không được ngon và chắc. Ngược lại, khi đến gần những ngày cuối tháng là lúc cua đã hoàn thành quá trình lột xác và trở về với trạng thái bình thường, lúc này thịt cua sẽ là ngon nhất. Do đó, muốn chọn cua ngon, bạn nên chọn những ngày đầu tháng.

Trên đây là cách chọn ghẹ ngon thì theo nhu cầu, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được ghẹ ngon cho gia đình. Nếu các bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các nguồn hải sản chất lượng với giá cả vô cùng hợp lý thì hãy tham khảo ngay Hải Sản Gió Biển chúng tôi. Với kinh nghiệm cung cấp và phân phối hải sản lâu năm, chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với những sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ tận tình chu đáo.

Bài viết liên quan