Mách bạn cách bảo quản tôm tươi đúng cách luôn tươi ngon

Tôm luôn là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng bởi có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon với hương vị hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo tôm được tươi ngon nhất khi chưa sử dụng đến thì cách bảo quản tôm tươi là rất quan trọng. Vậy làm sao để tôm luôn đạt chất lượng nhất? Hải Sản Gió Biển xin chia sẻ bí quyết bảo quản tôm ngon, bạn đọc có thể áp dụng ngay.

Hướng dẫn cách bảo quản tôm tươi nên biết

Bảo quản tôm đúng cách rất là quan trọng bởi nó sẽ giúp cho món ăn khi chế biến luôn có hương vị thơm ngon. Chi tiết cách bảo quản đó như sau:

Bảo quản với số lượng ít

Nếu tôm có số lượng ít thì bảo quản tôm trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông là cách phổ biến nhất mà nhiều người đã áp dụng. Với cách này sẽ giúp tôm để được lâu hơn vì sự đông đá sẽ ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn gây hư hỏng cho tôm.

Bảo quản tôm trong tủ đá sẽ giúp giữ tôm được lâu ngày không bị hỏng

Sau khi mua tôm về bạn sơ chế cắt bớt râu, rửa sạch và vớt ra để cho ráo nước. Chuẩn bị một cái khay hoặc hộp bảo quản thực phẩm, xếp tôm gọn gàng vào trong đó và bỏ chúng vào ngăn đá. Khi muốn chế biến tôm thì lấy ra một lượng vừa đủ cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng hoặc để rã đông qua đêm đều được. Với cách này thì bạn có thể bảo quản tôm trong vòng 30 ngày mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của thịt tôm

Bảo quản với số lượng lớn

Nếu cần bảo quản trữ tôm với số lượng nhiều hoặc phục vụ cho việc vận chuyển bạn cần thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 thùng xốp, xếp 1 lớp đá dày khoảng 10cm dưới đáy thùng.
  • Bước 2: Xếp 1 lớp tôm dày khoảng 10cm, xếp đến khi hết số lượng tôm thì thôi, còn mặt trên cùng sẽ là một lớp đá.
  • Bước 3: Đậy nắp và dùng băng keo dán nắp cũng như dán xung quanh thùng xốp.

Lưu ý: Với cách này tuy bảo quản được số lượng lớn tôm tươi nhưng thời gian sẽ không được lâu vì đá sẽ rất nhanh tan.

Bảo quản tôm chế biến trong ngày đúng cách

Mặc dù tôm được chế biến trong ngày nhưng vẫn cần biết cách bảo quản tôm tươi đúng cách để giữ được độ tươi ngon trọn vẹn. Cụ thể:

Cách 1

Sau khi mua tôm về sơ chế cắt bỏ phần đầu, chân tôm và rửa sạch. Tiếp đến xếp tôm vào một chiếc hộp bảo quản thực phẩm có chứa 1 ít nước, xong thì cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Cách 2

Rửa sạch toàn bộ tôm tươi vừa mua về, sau đó đặt hộp chứa tôm vào ngăn mát tủ lạnh là được.

Cách bảo quản nõn tôm đúng cách nên biết

Ngoài các cách bảo quản tôm tươi trên thì việc bảo quản nõn tôm cũng được áp dụng nhiều và có thể để được lâu. Tôm khi mua về bạn đem rửa sạch, lột bỏ vỏ và phần đầu tôm đi. Để nõn tôm vào cái rổ để cho thật ráo nước trước khi tiến hành bảo quản tôm trong tủ lạnh. Sau đó cho tôm vào một tấm giấy bạc, bọc kín và bỏ vào ngăn trữ đông của tủ lạnh.

Bảo quản nõn tôm trong tủ đá là cách giữ tôm được tươi lâu, có vị ngon

Tham khảo thêm để biết được chi tiết: Bí quyết làm tôm càng xanh sốt bơ tỏi cho bữa cơm gia đình

Một số cách chọn tôm tươi ngon để bảo quản được lâu

Trước khi bảo quản tôm tươi được lâu thì công đoạn chọn mua là rất quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Đây chính là khâu quyết định đến sự thành công hay thất bại của việc bảo quản tôm luôn đạt chuẩn hay không. Việc chọn tôm không khó như bạn nghĩ và bạn có thể dựa theo các mẹo sau đây:

Nhìn tổng quát

Bạn hãy nhìn tổng quan vào phần đầu, thân, đuôi tôm nhé. Tôm tươi thường sẽ có phần thân hơi uốn cong, đầu còn nguyên vẹn gắn chặt vào thân. Đối với tôm không còn tươi hoặc bị ươn sẽ có phần đầu rời khỏi thân.

Chọn tôm có phần vỏ tươi sáng, các bộ phận còn dính chặt với nhau, không có mùi ươn là tôm tươi

Ấn nhẹ vào phần thân tôm

Dùng tay ấn, day nhẹ vào thân tôm nếu thấy thịt săn chắc có độ đàn hồi là tôm tươi. Còn nếu thấy thịt mềm, bị nhũn thì tôm không còn tươi nữa và nếu thấy cộm như có sạn trong vỏ thì bạn không nên mua nhé.

Dựa vào màu sắc

Tôm có phần đầu màu đen thì đó là tôm không còn tươi. Màu sắc vỏ tôm cũng quyết định đến độ tươi của tôm, thường tôm tươi sẽ có phần vỏ ngoài trong suốt còn tôm xuất hiện màu không đồng nhất, có những mảng tối thì không nên chọn.

Tôm không chảy nhớt

Nếu cầm tôm nên có tình trạng chảy nhở thì không nên chọn mua.

Kiểm tra đuôi tôm

Tôm tươi thường sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau, còn đuôi tôm xòe ra thì có thể bị ướp chất bảo quản hoặc tiêm thuốc. Những con tôm được tiêm thuốc sẽ trông mập mạp bất thường nên để đảm bảo an toàn thực phẩm thì bạn tuyệt đối không nên chọn tôm có đặc điểm này nhé.

Kiểm tra chân tôm

Tôm tươi sẽ có phần chân bám chắc vào thân, không nên chọn mua những con chân không còn bám chặt với thân hoặc bị chuyển sang màu đen nhé.

Lời kết

Trên bài viết là toàn bộ những cách bảo quản tôm tươi đúng cách mà bạn nên biết. Để đảm bảo tôm luôn được tươi ngon, có vị thơm ngon thì bạn hãy áp dụng thực hiện ngay theo cách mà Hải Sản Gió Biển đã mang đến cho bạn để bảo quản tôm nhé.