Mách bạn cách bảo quản tôm hùm tươi ngon hiệu quả nhất

Tôm hùm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng nghĩa với việc giá thành của nó rất đắt. Vì thế, bạn nên tìm hiểu một số cách bảo quản tôm mang đến hiệu quả, giữ cho hương vị của tôm luôn tươi ngon. Hãy cùng Hải Sản Gió Biển tìm hiểu cách bảo quản tôm hùm hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Mách bạn cách bảo quản tôm hùm hiệu quả 
Mách bạn cách bảo quản tôm hùm hiệu quả

Cách chọn mua tôm hùm tươi 

Cách bảo quản tôm hùm hiệu quả cũng giống như bạn chọn mua được một con tôm tươi đúng chuẩn. Đều mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn, chính vì thế để mua được một con tôm hùm tươi bạn cần tham khảo những tiêu chí dưới đây:

– Thứ nhất: Khi đi mua tôm hùm bạn nên chọn một chú tôm hùm còn bơi khỏe mạnh, và khi cầm vào thân thì cứng cáp và dãy mạnh. Nên chọn một con tôm hùm có trọng lượng to sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế, cũng như dễ dàng chế biến hơn.

– Thứ 2: Khi lựa tôm bạn nên quan sát vỏ ngoài của tôm. Nếu là một con tôm hùm tươi thì sẽ có vỏ cứng và bóng, màu trong và sáng. Đặc biệt, những con tôm càng khỏe thì càng có màu xanh tự nhiên, cùng với việc hoạt động khỏe.

– Thứ 3: hãy quan sát phần khớp nối giữa đầu tôm và thân tôm nếu đoạn này dính liền với nhau thì chính là tôm tươi. Đặc biệt những con tôm có phần khớp nối giữa thân và cổ lỏng lẻo, thậm chí thịt lồi lên là những con tôm không còn tươi và đã chết lâu ngày.

chon-nhung-con-tom-hum-co-phan-than-va-co-dinh-lien-vao-nhau
Chọn những con tôm hùm có phần thân và cổ dính liền vào nhau 

– Thứ 4: Những con tôm có mùi tanh nồng nặc và nhiều nhớt hơn bình thường thì tuyệt đối không được mua. Nếu bạn chọn mua những con tôm như vậy thì rất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người thân.

Cách bảo quản tôm hùm sống 

Trong trường hợp khi mua tôm hùm tươi về mà bạn không thể chế biến ngay thì cần phải biết đến những cách bảo quản tôm hùm dưới đây.

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản:

Đây là phương pháp bảo quản tôm sống đơn giản nhất. Với cách bảo quản tôm sống này thịt tôm vẫn sẽ được tươi ngon trong vòng 24h. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Rửa sạch tôm, khử mùi bằng muối hột

– Bước 2: Xếp tôm hùm vào hộp đá lạnh hoặc gói bằng giấy báo và khăn ẩm. Sau đó để tôm vào ngăn đá ở nhiệt độ khoảng 4 độ C.

Một điều đặc biệt lưu ý khi bảo quản tôm đó là không được để hở, hoặc lấy tôm ra rồi cất tôm vào quá 2 lần. Như thế thịt tôm sẽ bị vữa và mất đi độ tươi ngon.

➡️➡️➡️ Xem thêm để biết cách:

Cách bảo quản tôm tươi khi đi xa :

Trong trường hợp bạn muốn vận chuyển những con tôm hùm này đi quãng đường xa, thì nên học ngay cách bảo quản tôm tươi đi xa dưới đây.

– Bước 1: Bạn lấy một chút nước biển làm lạnh sau đó ngâm tôm vào trong vài phút. Với cách này sẽ giúp tôm tạm thời ngủ say, không bị tiêu tốn năng lượng.

– Bước 2: Vớt tôm ra, chuẩn bị hộp xốp làm lạnh, sau đó đặt tôm bên trong. Phủ lên tôm một lớp đá và cho thêm chút muối để giữ đá được lâu. Hiệu quả làm lạnh tốt hơn.

Đây là cách đơn giản giúp bảo quản tôm đi đường dài và số lượng lớn. Điều này giúp tôm của bạn vẫn tươi và giảm tỷ lệ chết đi rất nhiều. Hoặc nếu quãng đường vận chuyển nhỏ hơn 40km thì bạn chỉ cần giữ tôm trong thùng nước biển. Điều này khiến tôm còn sống và tươi lâu hơn.

cach-bao-quan-tom-tuoi-khi-di-xa
Cách bảo quản tôm tươi khi đi xa 

Cách bảo quản bằng bể hồ hải sản:

Sử dụng các bể hải sản chuyên dụng là cách bảo quản tôm tươi hiệu quả nhất, thường được sử dụng nhiều ở các cửa hàng hải sản hoặc vựa hải sản lớn.

Tôm hùm được bảo quản trong nước có độ mặn từ 30- 33 ppt là thích hợp nhất. Ngoài ra, nếu là tôm hùm Việt Nam thì nhiệt độ nước thông thường là từ 24-26 độ. Đặc biệt, nếu là tôm hùm nhập khẩu luôn phải đảm bảo ở mức 4-6 độ C, vì đặc điểm môi trường sống của chúng. Để tôm sông được lâu hơn thì bạn cũng cần thường xuyên sục khí oxy.

Trên đây là một số cách bảo quản tôm hùm hiệu quả dành cho bạn. Ngoài ra, hãy tìm một đơn vị cung cấp tôm hùm uy tín, đảm bảo. Tại Hải Sản Gió Biển, các loại hải sản đều được đảm bảo tươi ngon. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cố gắng giữ tôm sống lâu nhất có thể trong quá trình vận chuyển.