Cách bảo quản sò điệp đơn giản tại nhà

Sò điệp là một trong những loại hải sản được khá nhiều người yêu thích. Ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến nhiều kiểu là những ưu điểm tuyệt vời của sò điệp. Do đó, nhiều người khi đi du lịch thường mua khá nhiều sò điệp sống về để sử dụng dần. Hoặc đơn giản là bạn quá bận rộn và không có thời gian đi chợ nhiều nên muốn trữ sò điệp để sử dụng dần. Vậy bạn đã biết cách bảo quản sò điệp chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi đi tham khảo ngay những cách bảo quản sò điệp tại nhà thường được nhiều người sử dụng tại bài viết này.

Sò điệp là loài hải sản rất ngon và giàu dinh dưỡng
Sò điệp là loài hải sản rất ngon và giàu dinh dưỡng

Bảo quản sò điệp bằng bể sục

Cách bảo quản sò điệp này khá phổ biến với những gia đình kinh doanh hải sản, với bể sục khí có thể giúp cho sò sống được sau khi bắt lên khá lâu. Tuy nhiên, đi kèm với phương pháp này là các thiết bị khá tốn kém như bể thủy tinh và máy sục khí nên khá không phù hợp với các gia đình sử dụng thông thường.

Phương pháp này phổ biến với những gia đình có ý định tích trữ điệp để bán và thương mại với số lượng lớn hoặc là chuẩn bị mở nhà hàng. Tùy theo số lượng sò của bạn mà kích thước bể cần lớn hơn và cũng vì thế cũng cần sử dụng thủy tinh dày hơn. Nếu bạn là một trong những trường hợp thì đây là lựa chọn lâu dài khá đáng để cân nhắc.

Bảo quản sò điệp sống trong môi trường ẩm tại nhà

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn hơn cả bởi tính đơn giản và dễ làm. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản sò điệp mà gần như không phải làm gì nhiều, chỉ cần giữ ẩm cho chúng. Tuy nhiên, sò điệp sẽ không thể sống được lâu trong môi trường này, do đó bạn chỉ có thể tích chữ chúng trong vài ngày.

Để thực hiện phương pháp này, bạn sẽ cần đến một chiếc túi đựng hải sản, có thể sử dụng túi vải cũng được. Sau đó bạn bỏ hết sò điệp vào trong túi rồi để ở nơi có độ ẩm cao như phòng tắm rồi thi thoảng xịt nước lên trên để giữ ẩm cho sò là được.

➡️➡️➡️ Tham khảo thêm:  Cách Làm Sò Điệp Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon – Hải sản Gió Biển

Bảo quản sò điệp trong tủ lạnh

Sò điệp sau khi tách cồi
Sò điệp sau khi tách cồi

Phương pháp này dùng khi bạn có một lượng sò lớn, sử dụng trong vài ngày thì không thể hết được mà lại không thể đi đầu tư bể sục cỡ lớn. Bạn cần phải có một biện pháp bảo quản tối ưu hơn để có thể dùng lâu dài trong 1 hoặc và tháng liên tục.

Vậy thì bảo quản sò trong tủ lạnh là biện pháp hợp lý mà bạn có thể tham khảo. Không giống như 2 phương pháp trên, sò điệp được giữ sống, bảo quản trong tủ lạnh cần phải sơ chế sò để bảo quản. Tuy không thể giữ được sò tươi sống nhưng chất dinh dưỡng có trong sò thì vẫn được đảm bảo và tiết kiệm diện tích cho tủ lạnh.

Để sơ chế sò thì đầu tiên bạn cần cho sò nhả sạch chất bẩn đi bằng cách ngâm sò vào nước muối khoảng 30 phút. Sau khi đã ngâm xong thì bạn lấy dao, luồn vào giữa 2 mép vỏ của sò và tách phần thịt ra, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn lấy hết tất cả phần thịt sò hoặc chỉ lấy phần cồi sò mà thôi.

Riêng với phần thịt sò thì nếu khi tách vỏ mà thấy được một phần bọc màu đen thì nên bỏ phần này đi vì đây là nơi chứa chất bẩn của sò, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sò bảo quản. Sau khi sơ chế xong thì bạn bảo vào túi hút chân không rồi bỏ trong ngăn đá là được. Phương pháp này có thể giúp bạn bảo quản được sò từ 3 đến 6 tháng.

Trên đây là cách bảo quản sò điệp đơn giản trong các trường hợp và mục đích khác nhau, hi vọng sẽ giúp bạn bảo quản sò được tốt hơn. Nếu các bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các nguồn hải sản chất lượng với giá cả vô cùng hợp lý thì hãy tham khảo ngay Hải Sản Gió Biển chúng tôi. Với kinh nghiệm cung cấp và phân phối hải sản lâu năm, chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với những sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ tận tình chu đáo.