Học cách bảo quản mực tươi đơn giản giúp giữ được giá trị dinh dưỡng

Cách bảo quản mực tươi tưởng đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết. Việc bảo quản mực tươi đúng cách sẽ giúp cho mực được ngon hơn, tươi hơn, không bị mất giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn cũng chưa biết cách, đừng bỏ qua bài viết sau, hãy cùng Hải Sản Gió Biển học cách bảo quản nhé!

Chi tiết cách bảo quản mực tươi đơn giản

Bảo quản mực tươi đúng cách sẽ giúp cho mực luôn giữ được độ tươi ngon khi chế biến. Hơn nữa, còn giúp cho mực có thể giữ được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất và giữ được hương vị nguyên vẹn như ban đầu. Dưới đây là cách bảo quản mực tươi với 3 trường hợp bạn có thể tham khảo:

Bảo quản mực tươi đúng cách giúp mực tươi, ngon lâu hơn
Bảo quản mực tươi đúng cách giúp mực tươi, ngon lâu hơn

Cách bảo quản mực nếu không có tủ lạnh 

Trong trường hợp muốn bảo quản mực tươi nhưng không có tủ lạnh thì phải làm sao? Nếu chỉ cho mực vào trong một chiếc túi, sau 4 -5 giờ chắc chắn mực sẽ không còn độ tươi ngon nữa. Vậy giải pháp ở đây là gì?

Với trường hợp này, chúng ta sẽ cho mực vào trong một chiếc túi bóng đóng kín, sau đó cho vào trong một chiếc thùng xốp có đá hoặc rải đá trực tiếp lên trên túi đựng mực (nếu có đá tảng to càng tốt). Sau đó dùng băng dính gắn chặt phần mép của thùng xốp lại, đảm bảo mực sẽ được bảo quản lâu đến khoảng 4 ngày mà vẫn giữ được độ ngon.

Cách bảo quản mực trong ngăn đá tủ lạnh 

Một trong những cách bảo quản mực tươi được nhiều người áp dụng chính là bỏ vào ngăn đá. Vậy bảo quản như thế nào cho đúng để mực được tươi ngon và để được lâu?

Bảo quản mực tươi bằng ngăn đá
Bảo quản mực tươi bằng ngăn đá
 • Mực tươi khi mua về, nếu chưa chế biến ngay, tốt nhất nên để cho ráo nước (không rửa, không tác động thêm bất cứ loại thực phẩm hay nước nào vào).
 • Tuyệt đối, không ngâm rửa với nước muối, nhiều người cho rằng rửa muối mực sẽ được làm sạch, nhưng không, muối lại chính là tác nhân hút nước có trong thực phẩm và khiến cho thực phẩm kém tươi.
 • Do đó, chúng ta chỉ cần để nguyên cho mực ráo bớt nước, lấy túi đựng bảo quản thực phẩm (loại kín khí như túi zip hoặc túi hút chân không), cho mực vào bên trong và bọc kín lại rồi xếp vào ngăn đá tủ lạnh.
 • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mực tươi trong ngăn đá chính là dưới 5 độ C.

👉👉👉 Tham khảo thêm:

Cách bảo quản mực bằng phương pháp cấp đông

Hiện nay, phần lớn những chiếc tủ lạnh ngoài ngăn mát, ngăn đá còn được trang bị thêm ngăn đông rất tiện dụng. Đây cũng chính là một trong những điều giúp cách bảo quản mực tươi được dễ dàng và đảm bảo hơn. Hầu hết, khi lựa chọn ngăn cấp đông để bảo quản mực đều do chúng ta sẽ sử dụng luôn trong thời gian gần nhất (khoảng 5 – 7 ngày). Do vậy, cách bảo quản như sau:

Mực tươi được bảo quản bằng cách cấp đông
Mực tươi được bảo quản bằng cách cấp đông
 • Đầu tiên, chúng ta sẽ cần sơ chế qua thật sạch bằng việc bỏ hết phần túi mực, ruột mực và phần da (nếu cần) của mực.
 • Sau đó rửa lại với nước sạch (không rửa với nước muối) rồi để ráo nước.
 • Cho mực vào trong một túi zíp kín, túi chuyên dùng để cấp đông hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy chặt. Nếu được, bạn cũng có thể hút chân không để mực được bảo quản tốt hơn.
 • Mực đã được cho vào túi đựng, hộp đựng, ta bỏ vào trong ngăn cấp đông của tủ lạnh và dùng dần. Nhiệt độ dao động trong căn cấp đông thường dưới 5oC.

Một vài lưu ý khi bảo quản mực tươi cần biết

Để cách bảo quản mực tươi đúng chuẩn, ngoài những bước trên bạn cần nắm thêm một vài lưu ý dưới đây:

Chọn mực tươi để cấp đông sẽ được lâu hơn
Chọn mực tươi để cấp đông sẽ được lâu hơn
 • Cần phải kiểm tra túi đựng mực trước khi bảo quản mực, đảm bảo rằng túi không bị hở hoặc thủng. Bởi điều này rất dễ khiến mực bị ngấm nước và ảnh hưởng đến chất lượng mực sau bảo quản.
 • Khi tủ lạnh bị mất điện hoặc không hoạt động, tuyệt đối không được mở ngăn tủ bảo quản mực. Chờ đến khi nào tủ hoạt động lại bình thường mới mở tủ và kiểm tra lại nhiệt độ cho thích hợp.
 • Khi chế biến mực đã được bảo quản đông lạnh, chúng ta cần phải rã đông trước. Ngoài ra, khi đã rã đông để chế biến rồi, nên nhớ không được cấp đông lại một lần nữa, bởi chắc chắn mực đã bị nhiễm khuẩn và sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn mua mực tươi ngon để bảo quản

Cách bảo quản mực tươi có đạt hiệu quả hay không một phần còn phụ thuộc vào việc lựa chọn mực tươi như thế nào.

 • Mực tươi thường sẽ có màu sắc sáng bóng, phần lưng mực có màu nâu đỏ đậm, phần bụng mực có màu trắng đục như sữa.
 • Khi chạm vào thân mực sẽ thấy phần thịt mực săn chắc và đàn hồi.
 • Đối với mực tươi, màu mắt của mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, nhìn thấy con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch.
 • Mực tươi có phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn.

Lời kết

Như vậy có thể thấy cách bảo quản mực tươi rất đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Nếu bạn có nhiều mực mà không dùng hết hoặc chưa dùng đến hãy tham khảo cách bảo quản trên nhé. Đừng quên truy cập Hải Sản Gió Biển Đông Hà Nội thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!