Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản chip chip sống đơn giản và hiệu quả

Chíp chíp được biết đến chính là loại hải sản đang được rất nhiều người yêu thích và ưu tiên lựa chọn rất phổ biến. Không những thế, loại hải sản này còn có thể chế biến được nhiều món ăn đầy hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên, nếu người dùng chưa chế biến ngay thì cần phải biết cách bảo quản đúng cách. Hãy cùng Hải Sản Gió Biển đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về cách bảo quản chíp chíp sống này nhé!

Hướng dẫn cách chọn mua chíp chíp ngon và chất lượng

Trước khi tìm hiểu về cách bảo quản chíp chíp hiệu quả, người dùng cần phải biết cách chọn mua chíp chíp ngon và chất lượng để đảm bảo chất lượng mon ăn như sau:

Người dùng nên biết cách chọn mua chíp chíp tươi sống và ngon
Người dùng nên biết cách chọn mua chíp chíp tươi sống và ngon
 • Người dùng nên chọn mua những con chíp chíp còn khép miệng và có thể dùng tay để tách thử vỏ. Nếu vỏ của chíp chíp dễ tách tức là đã chết và người dùng không nên chọn mua những con dễ tách vỏ như này.
 • Ngoài ra, còn một số trường hợp vỏ của chíp chíp còn sống nhưng lại mở miệng thì người dùng có thể thực hiện kiểm tra bằng cách chạm nhẹ lên vỏ. Nếu thấy vỏ chíp chíp khép miệng lại hay động đậy thì đây sẽ là chíp chíp còn tươi sống.
 • Người dùng cũng nên ưu tiên chọn mua những con chíp chíp có vỏ cứng cáp, lành lặn và không bị vỡ. Đây cũng chính là đặc điểm cơ bản để giúp người dùng nhận biết đâu là chíp chíp còn sống.
 • Nên ưu tiên chọn mua những con chíp chíp to và cầm chắc tay vì những con này sẽ có nhiều thịt hơn, cũng ngọt hơn so với những con nhỏ. Người dùng cũng nên hạn chế chọn mua những con có kích thước quá nhỏ và cầm lên nhẹ tay vì đây là những con thịt bị teo lại và khi ăn sẽ không ngon.
 • Người dùng nên chú ý đến mùi của chíp chíp trong suốt quá trình chọn mua vì những con có mùi hôi lạ thường sẽ là những con đã bị chết.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách làm chip chip hấp Thái cực đơn giản từ A – Z

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản chip chip sống cực đơn giản

Những cách bảo quản chíp chíp sống hiện đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người dùng. Từ đó đảm bảo giữ được độ tươi sống và thơm ngon vốn có của loại hải sản này khi chế biến. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách bảo quản chíp chíp sống qua đêm

Chíp chip sẽ rất dễ bị hỏng phần tươi ngon nếu người dùng không biết cách bảo quản đúng cách. Từ đó sẽ rất lãng phí tiền bạc và làm mất đi vị ngon của món ăn khi được chế biến. Chính vì thế, cách bảo quản qua đêm được nhiều người đặc biệt áp dụng khá phổ biến như sau:

Bảo quản chíp chíp sống qua đêm cực đơn giản và hiệu quả
Bảo quản chíp chíp sống qua đêm cực đơn giản và hiệu quả
 • Người dùng nên biết cách chọn mua những con chíp chíp còn sống, tươi ngon và chắc thịt.
 • Nên chú ý đến nhiệt độ bảo quản của chíp chíp và không nên đặt loại hải sản này ở trong tủ lạnh hay những nơi quá nóng vì sẽ khiến cho chíp chíp bị chết ngạt cũng như mất đi độ tươi sống.
 • Người dùng nên cho chíp chíp vào trong thùng hoặc thau rồi đổ nước vào xâm xấp bề mặt. Sau đó cho thêm nước muối đã được pha loãng vào trong thùng/ thau đó và ngâm qua đêm. Cách bảo quản này có thể giúp cho chíp chíp giữ nguyên được độ tươi sống trong khoảng một tuần.

Quy trình bảo quản chíp chíp sống trong tủ lạnh

Cách bảo quản chíp chíp trong tủ lạnh sẽ phải tuân thủ mọi quy trình làm việc trong môi trường vô trùng vô cùng chặt chẽ. Đặc biệt, người dùng sẽ phải tuân thủ đúng các bước cơ bản như sau:

Cách bảo quản chíp chíp sống trong tủ lạnh được rất nhiều người áp dụng
Cách bảo quản chíp chíp sống trong tủ lạnh được rất nhiều người áp dụng
 • Đầu tiên sẽ cần đến hệ thống nước sạch xả liên tục vào trong bồn chứa chíp chíp nhằm đào thải mọi bùn đất và tạp chất trong khoảng 24 giờ.
 • Chíp chíp sẽ được chuyển sang hệ thống diệt sạch vi trùng và khử mặn trong thời gian khoảng từ 42 – 72 tiếng đồng hồ để chíp chíp làm sạch hoàn toàn và chuyển sang khâu đóng gói.
 • Chíp chíp khi được đóng gói sẽ được bảo quản ở chế độ từ khoảng 4 – 8 độ C để bật chế độ ngủ đông. Điều này giúp chíp chíp ngừng trao đổi chất và vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có của mình trong khoảng 10 – 15 ngày mà không hề sử dụng hóa chất.

Lời kết

Các cách bảo quản chíp chíp sống hiện đang được nhiều người đặc biệt quan tâm, tìm kiếm và áp dụng khá phổ biến. Từ đó nhằm đảm bảo giúp cho chíp chíp vẫn giữ nguyên được độ tươi sống, không bị hỏng và giúp cho quá trình chế biến, hoàn thành món ăn trở lên hoàn hảo hơn. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về các cách bảo quản hải sản này, hãy liên hệ ngay với Hải Sản Gió Biển nhé!